Báo cáo quá trình hình thành và hoạt động của Ban liên lạc Lâm thời họ Trương khu vực Phía Nam & Phương hướng hoạt động trong thời gian tới

Kính thưa: Quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý!

Các ông bà, cô bác, các bậc cha, chú thím và các anh chị em!

Tại cuộc họp mặt trọng thể và ấm tình thân tộc này, là người con, người cháu của dòng họ Trương tôi xin kính cẩn thỉnh mong liệt vị Tôn thần, liệt vị Tiên hiền dòng họ Trương ra ân phù trì cho mỗi người tham dự ngày lễ hôm nay được hạnh phúc, bình an!

Xin trân trọng kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, kính chúc các ông bà, các cô bác, các bậc cha chú, các anh chị em, và các cháu mạnh khoẻ, đoàn kết, vui vẻ và hạnh phúc!

Kính thưa quý vị!

Trước hết, tôi xin được báo cáo về các hoạt động chung của dòng họ Trương trên phạm vi toàn quốc, sau đó là các hoạt động của dòng họ Trương tại khu vực phía Nam trong thời gian qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

 1. TÌNH HÌNH CHUNG:

Từ giữa năm 2011, một nhóm anh em họ Trương, chủ yếu là những người hoạt đông trong lĩnh vực văn hóa và khoa học xã hội tại Hà Nội và khu vực Miền Trung đã nhóm họp  và thống nhất ý kiến sẽ vận động, hình thành một tổ chức tập hợp bà con, những người có cùng dòng họ Trương trên pham vi toàn quốc. Qua đó nhằm tập hợp các tư liệu lịch sử, tư liệu Hán Nôm (gia phả, thần phả), từ nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau, về các danh nhân họ Trương và sự hiện hữu của các nhánh, các tộc Họ Trương ở các địa phương trong toàn quốc, như một số dòng họ khác đã và đang thực hiện.

Cùng trong thời gian đó, một nhóm những người trẻ tuổi họ Trương, cũng với tấm lòng và tình cảm hướng về tổ tiên, nguồn cội, đã lập một trang mạng, lấy tên là Họ Trương Việt Nam, nhằm tập hợp thông tin, kết nối cộng đồng họ Trương thông qua internet. Chính nhờ trang mạng này mà rất nhiều người Họ Trương có tâm huyết đã tìm đến được bên nhau.

Ngày 19/6/2011, tại Hà Nội, Ban Quản trị Website Họ Trương Việt Nam cùng một số đại diện Họ Trương tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Quảng Bình…đã gặp nhau và trao đổi, bàn bạc về dự định hình thành một tổ chức của những người họ Trương trên phạm vi toàn quốc, với tên gọi là Hội Đồng Họ Trương Việt Nam. Sau khi nghiên cứu, trao đổi, mọi người nhất trí công nhận trang Web Họ Trương Việt Nam là diễn đàn chính thức của tổ chức (lâm thời) này.

Sau một quá trình tuyên truyền, vận động, vào tháng 4/2013 tại Hà Nội đã diễn ra một Đại Hội những người họ Trương với tên gọi “ Đại Hội Họ Trương Việt Nam Lần Thứ Nhất”. Đại Hội này có trên 1000 người là bà con dòng họ Trương, chủ yếu tập trung tại khu vực các Tỉnh, Thành miền Trung và miền Bắc tham dự,tại khu vực phía Nam cũng có một số bà con tham dự Đại Hội này.

Sau Đại Hội này, lần lượt các Tỉnh Thành tại khu vực miền Trung và Miền Bắc cũng tiến hành vận động và lần lượt tổ chức Đại Hội, hiên nay đã có 9 tổ chức họ Trương cấp Tỉnh, Thành Phố được thành lập và đi vào hoạt động đó là (Hưng Yên, Hải Phòng, Nghệ Tĩnh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng trị, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hà Nam Ninh và Thanh Hóa).

Hội Đồng Họ Trương Việt Nam cũng đã lên kế hoạch xây dựng nhà thờ họ Trương tại tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên đối với kế hoạch này hiện còn một số vấn đề cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng hơn. Hiện nay HĐHT Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho đại hội lần thứ 2, dự kiến vào tháng 11.2016.

 1. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC LÂM THỜI HỌ TRƯƠNG KHU VỰC PHÍA NAM:

Tại khu vực TP. HCM và các tỉnh phía Nam, do đặc điểm về lịch sử, văn hóa, địa lý, việc sinh hoạt tộc họ cũng như các hoạt động văn hóa dòng tộc cũng có những nét  đặc trưng riêng.

Mảnh đất phương Nam với trên 300 năm lịch sử, cùng với bước chân thiên di mở cõi của các dòng họ Việt Nam khác, người Họ Trương cũng đã có mặt rất sớm ở đất phương Nam. Cùng với quá trình mở cõi về phương Nam, tiền hiền các tộc người họ Trương đã tiến từ đất Đại Việt vào Nam theo các đợt di dân, theo con đường được các vua phong kiến cử đi đánh giặc, mở cõi từ thế kỷ 15 trở đi. Sau này, một số tộc Trương từ đất Bách Việt cổ phía nam sông Dương Tử, do chống lại nhà Thanh đã di cư vào Đại Việt thời các chúa Nguyễn, trong đó có các vùng ven biển như Bao Vinh, Cửa Việt phía Bắc đèo Hải Vân; Hội An, Gia Định, Bình Định…và được các chúa Nguyễn cho nhập cư tại các khu vực như Hà Tiên, Kiên Giang, Mỹ Tho,Đồng Nai, Chợ lớn Sài Gòn.

Nếu trong lịch sử mở cõi, bảo vệ và xây dựng đất nước, họ Trương đã có mặt trên đất Đại Việt từ thời các vua Hùng, thời Lý, Trần, Lê…thì đến thời lãnh thổ nước ta mở rộng về phương Nam, người họ Trương ta cũng có mặt từ rất sớm. Những nhà khoa bảng, quân sự, giáo dục nổi danh như  tướng Trương Công Lang vào bình Chiêm từ cuối thế kỷ 15, các ngài Trương Minh Lượng, Trương Trung Hiếu làm quan ở Quảng Bình, Tiến sĩ Trương Đăng Quỹ làm Đốc thị Quảng Nam thời Nguyễn Hoàng, các nhà giáo Trương Văn Hiến, Trương Công Hy từng dạy các ấu chúa Nguyễn, tướng Trương Văn Đa là con rễ Nguyễn Nhạc. Đặc biệt ngài Trương Công Hy từng là lưỡng bộ Thượng thư dưới triều Tây Sơn. Đến thời nhà Nguyễn, dòng họ chúng ta lại có những danh thần, danh tướng lỗi lạc khác như  các ngài Trương Đăng Quế, Trương Minh Giảng, Trương Tấn Bửu, nhà bác học Trương Vĩnh  Ký, nhiều tên tuổi người họ Trương về sau cũng đóng vai trò quan trọng, tham gia các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm thế kỷ 20 Như Anh Hùng Dân Tộc Trương Định, Trương Quyền…

Trong thời đại ngày nay, Họ Trương tại khu vực phía Nam tiếp tục đóng góp cho đất nước những người con ưu tú như nguyên Bí Thư xứ ủy Nam Kỳ Trương Văn Bang, mà con trai của Ông hiện đang là Ủy Viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ Trương Hòa Bình, Là Nguyên UVBCT – Chủ Tịch Nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, là Nguyên UVBCT – Phó Thủ Tướng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng, Là gia đình Ông Trương Văn Đẩu, đã đóng góp cho đất nước nhiều người con ưu tú, như Nguyên Bí Thư Trung Ương Đảng, Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa, Tiến sĩ Trương Minh Nhựt, Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Trương Thị Hiền ( Phu Nhân của Nguyên UVBCT- Bí Thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải)… và rất nhiều những người con ưu tú họ Trương đã và đang thành công trong các lĩnh vực khác nhau mà chúng tôi chưa có điều kiện tìm hiểu, liệt kê…

Do điều kiện chia cắt đất nước và chiến tranh liên miên, Phương Nam lại là vùng đất mới nên việc ghi chép gia phả không được kỹ lưỡng, gia phả hư hại, mất mát dần, thiếu ghi chép và đời sống khó khăn, nên việc kết nối dòng tộc càng trở nên phức tạp. Nhiều tộc đang cố gắng phục hồi gia phả nhưng nhiều tộc khác chỉ còn biết lập gia phả từ các vị tổ gần nhất để gìn giữ gia phong và chờ đợi cơ hội…

Việc thay đổi chữ lót theo cách riêng mỗi tộc, mỗi đời, mỗi địa phương trong họ Trương nói chung và thay đổi địa danh trong lịch sử cũng là khó khăn khác cho các nỗ lực tìm về nguồn cội.

Tuy nhiên, với sự kiên trì, cố gắng không biết mệt mỏi của những người con họ Trương có tấm lòng, nhiệt huyết với dòng họ, cùng với cả nước, trong thời gian qua, bước đầu xuất phát cũng chỉ có 5-6 anh em họ Trương từ những vùng quê khác nhau đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM đã ngồi lại cùng nhau, và bắt đầu thực hiện giấc mơ tìm về nguồn cội, kết nối dòng tộc trên mảnh đất phương Nam.

Dựa trên một số định hướng ban đầu, và cũng là phương hướng xuyên suốt trong quá trình vận động và xây dựng kết nối họ tộc tại khu vực phía Nam là:

 1. Kết nối tộc họ, tri ân công đức tiền nhân, tôn tạo di tích phủ thờ, đền thờ dòng họ…
 2. Xây dựng quỹ Khuyến học khuyến tài, giúp đỡ bà con dòng họ gặp khó khăn trong cuộc sống…
 3. Kết nối doanh nhân – Phát triển kinh tế…

Dựa trên những tiêu chí này, trong thời gian qua, Ban liên lạc Lâm Thời đã đạt được một số kết quả bước đầu

 • Đối với công tác kết nối dòng tộc:

Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã vận động và kết nối được với Hậu duệ dòng họ Trương Phú gốc Quảng Nam hiện đã có nhà thờ họ tại Quận Tân Phú, đã kết nối được với dòng họ Trương Quang gốc Quảng Ngãi hiện có đông đảo bà con đang sinh sống tại TP. HCM, đã kết nối được với hậu duệ dòng tộc Trương Minh, con cháu của Tướng Quân Trương Minh Giảng (đời nhà Nguyễn), kết nối được với dòng họ Trương Tấn, tỉnh Bến Tre, là hậu duệ của Phó tổng trấn Gia Định Thành Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu, con cháu của cụ Trương Vĩnh Ký…Và cũng hình thành được các đại diện họ Trương tại một số tỉnh thành khu vực phía Nam như TP. HCM, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Vình Long, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…

 • Đối với công tác tưởng nhớ, tri ân các vị Danh nhân, Anh hùng dòng họ Trương:

Năm 2013 đã cùng với bà con họ Trương khu vực miền Bắc, cung tiến Tượng đồng ngài Trương Hán Siêu, tại đền thờ của Ông tại tỉnh Ninh Bình, ông là một danh nhân đời Trần (thế kỷ thứ 13), là người dạy 4 đời Vua nhà Trần và được ghi tên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.

Năm 2014 nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày mất của Anh hùng Dân tộc Trương Định, Ban liên lạc họ Trương Phía Nam đã vận động bà con họ Trương khu vực phía Nam đóng góp tiền đúc 2 pho tượng đồng Anh Hùng Trương Định, cung tiến tại hai đền thờ ông tại Tỉnh Quảng Ngãi và Tiền Giang.

Cũng trong năm 2014 đã cùng với Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch HN, tổ chức Hội Thảo Khoa Học về “ Tế Tửu Quốc Tử Giám Trương Công Giai và Truyền Thống Khoa Bảng Họ Trương Việt Nam” , tại hội thảo này, một số các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa họ Trương đã có những bài viết sâu sắc về truyền thống khoa bảng Họ Trương Việt Nam. Ông TS Trương Minh Nhựt có tham gia  bài viết về truyền thống khoa bảng họ Trương khu vực phía Nam ( sau này các bài viết tại hội thảo này đã được in thành sách và xuất bản) và vừa mới đây, ngày 28/10/2016 Cụ Trương Công Giai đã vinh dự được đặt tên đường tại quận Cầu Giấy,Thủ đô Hà Nội, trước đó vào năm 2014 một người con ưu tú họ Trương cũng đã được đặt tên đường tại Hà Nội là cụ Nguyễn Văn Lộc tức Trương Đô Cuông, nguyên Ủy viên xứ ủy bắc kỳ, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Đông. Và vào năm 2012 tại TP. HCM Nguyên Bí Thứ xứ ủy nam Kỳ Trương Văn Bang cũng đã được đặt tên đường tại Quận 2.

Năm 2016 chúng ta có tham gia góp phần cho TP. HCM tổ chức hội thảo khoa học “ Đồng chí Trần Bạch Đằng người cộng sản kiên trung” tên thật của Ông là Trương Gia Triều, tại hội thảo này có 87 bài tham luận, trong đó có TS. Trương Minh Nhựt và PGS, Tiến sĩ Trương Thị Hiền.

Tháng 6/2016 BLL đã về Bến Tre, quê hương Phó Tổng trấn Gia Định Thành Trương Tấn Bửu dự lễ công nhận di tích lịch sử cấp Tỉnh đền thờ Cụ Trương Tấn Bửu tại quê hương ông.

 1. Đối với công tác khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ bà con họ Trương

Đã hình thành quỹ khuyến học, khuyến tài và hoạt động minh bạch, mang lại kết quả rất tốt, cụ thể:

Đã trao 90 xuất học bổng, trị giá 90 triệu đồng cho con em họ Trương tại các Tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, cũng đã trao tặng quỹ học bổng, hỗ trợ kinh phí cho Hộ đồng họ Trương tại khu vực Miền Trung như Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Miền Bắc như Hà Nam Ninh ủng hộ, giúp đỡ kịp thời cho những bà con họ Trương gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên phạm vi toàn quốc và ngay trong buổi gặp mặt hôm nay, sẽ tiếp tục trao 30 xuất học bổng trị giá 30 triệu đồng cho con em họ Trương tại TP. HCM và Tỉnh Tây Ninh, cũng như trao số tiền 20 triệu đồng giúp đỡ một số gia đình họ Trương tại tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn trong đợt mưa lũ vừa qua (trước đó đã kịp thời vận động được 39.500.000 đ ủng hộ bà con Quảng Bình trong những ngày mưa lũ).

 1. Đối với công tác kết nối doanh nhân, phát triển kinh tế:

Đã thành lập Câu lạc Bộ doanh nhân họ Trương tại TP. HCM, có hơn 150 doanh nhân họ Trương tham gia, đã thành lập được Công ty Cổ phần Trương Việt, đã kết nối được các doanh nghiệp họ Trương hợp tác với nhau một cách có hiệu quả.

 1. Một số kết quả khác:

Trong 4 năm vừa qua, Ban liên lạc cùng với bà con họ Trương khu vực phía Nam đã hình thành một số hoạt động mang tính chất truyền thống  như: Ngày 20/8 hàng năm tham dự lễ tưởng nhớ Anh Hùng Dân Tộc Trương Định tại tỉnh Tiền Giang, ngày 15/10  âm lịch hàng năm, tới chùa Thiên Châu, thuộc tỉnh Long An tham dự lễ cầu an cho bà con họ Trương do Hòa Thượng Thịch Minh Thiện (Thế danh Trương Ngọc Toàn phát tâm thực hiện), kỷ niệm ngày thành lập Câu lạc bộ doanh nhân Họ Trương 13/10, hình thành và có mối liên hệ, gắn kết chặt chẽ với các Hội đồng họ Trương tại các tỉnh thành và sự kiện có lẽ là lớn nhất mà chúng tôi đã làm được trong thời gian qua, chính là, hôm nay, tại đây, lần đầu tiên trên mảnh đất Phương Nam, những người con Họ Trương từ các tỉnh thành khu vực phía Nam và trên toàn quốc, đã ngồi lại cùng nhau dưới một mái nhà chung, và từ đây chúng ta sẽ siết chặt tay nhau, cùng nhau tìm về nguồn cội, tổ tiên, và cũng từ đây, những trang gia phả dòng tộc bắt đầu được chắp nối, chép ghi.

 1. Một số hạn chế hoạt động trong thời gian qua:

Như đã trình bày ở trên , do các điều kiện  về văn hóa, lịch sử địa lý của vùng đất phương Nam, cũng như những người tự nguyện tham gia làm công việc họ tộc, đều chưa có kinh nghiệm, cũng như còn bận công việc kinh doanh, nên thời gian dành cho việc tộc họ và những hoạt động chưa thực sự mang lại những kết quả như mong đợi. Công tác tập hợp doanh nhân, doanh nghiệp, công tác kết nối họ tộc còn chưa đi vào chiều sâu, những kết quả đạt được chỉ là bước đầu và hết sức khiêm tốn. Việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, nhân sự, phương thức điều hành… cũng còn đặt ra nhiều vấn đề cần được tập trung giải quyết.

Kính thưa Quý vị khách Quý và Bà con cô bác!

Những chặng đường đã đi qua, những công việc tộc họ đã làm được trong thời gian qua, chỉ là những việc hết sức nhỏ bé, chỉ là khoảnh khắc trong dòng thời gian bất tận, mà như nhà báo Trương Điện Thắng đã từng nói “ việc tộc họ là việc của ngàn năm, chúng ta chỉ là cái chớp mắt trong bánh xe lịch sử”.

Do đó chúng tôi xác định rằng, trong thời gian tới chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc kết nối dòng tộc, xây dựng dòng họ phát triển, thịnh vượng, sánh vai cùng các dòng họ khác.

III. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG VÀ ĐIỀU HÀNH VÀ CỦA BAN LIÊN LẠC TRONG THỜI GIAN TỚI:

 1. Định hướng trọng tâm hoạt động trong thời gian tới là:

1.1. Kết nối dòng tộc, tìm về nguồn cội, lịch sử phát triển dòng họ, cùng các chi họ xây dựng, tôn tạo từ đường, nhà thờ họ, sưu tầm, viết lịch sử, phát hành những cuốn sách, xây dựng gia phả, dựng tượng các danh nhân, anh hùng, những người con ưu tú của dòng họ Trương

1.2. Phát triển quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ từ thiện, thực hiện chương trình trao học bổng hàng năm, chương trình tiếp sức mùa thi cho con em họ Trương, xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ bà con họ Trương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xóa đói giảm nghèo tại khu vực phía Nam và trên toàn Quốc.

1.3. Phát động triển khai các chương trình trong hoạt động kinh tế đi vào thực chất   như: Chương trình “người họ Trương phải có công ăn việc làm” chương trình ” họ Trương khởi nghiệp”, chương trình ” người họ Trương ưu tiên dùng hàng họ Trương”, liên doanh, liên kết trong kinh doanh, sản xuất … Tạo ra một sân chơi cho các doanh nhân trong dòng họ

 1. Phương thức điều hành:

Xác định, đây là một tổ chức tự nguyện, những người tham gia trên tinh thần tự giác, mà nền tảng điều hành dựa trên đạo lý và sự yêu thương, tôn trọng giữa những người Họ Trương với nhau,cùng hướng về Cội nguồn, dòng tộc bằng tinh thần vun đắp xây dựng. Không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, giàu nghèo và đẳng cấp xã hội. Mọi đóng góp dù lớn, dù nhỏ của bà con đều được  trân trọng “Người là vàng của là nghĩa”.

Tuyệt đối minh bạch, công khai chi tiết và bất vụ lợi về tài chính. Tất cả hoạt động xuất phát từ sự đồng tâm, đồng chí, đồng sức của mọi người: Phương châm thường hằng: Tâm huyết – Trí Tuệ – Đoàn Kết – Phát triển – Thịnh Vượng.

Kính thưa Quý Vị Khách quý, thưa bà con cô bác!

Trên đây là một vài nét khái quát quá trình hình thành, hoạt động và một số định hướng hoạt động của Ban liên lạc họ Trương Phía Nam trong thời gian tới, rất mong nhận được sự đóng góp quý báu của Quý vị khách quý, quý vị đại biểu, bà con cô bác, để dòng họ Trương của chúng ta ngày một đoàn kết, phát triển./.

 Xin cảm ơn!

                Phó Ban liên lạc

     Lâm thời họ Trương phía Nam

     Trương Thế Quốc

Đánh giá bài viết