BÀI THAM LUẬN

CỦA ĐẠI DIỆN TỘC TRƯƠNG LÝ SƠN

 

Kính thưa: Quý Vị đại biểu cùng tất cả bà con họ Trương thân mến!

 

Chúng tôi tộc Trương ở Đảo Lý Sơn rất vui mừng phấn khởi được có mặt ở đây, để tham dự buổi Họp mặt họ Trương Phía Nam lần thứ nhất.

Được sự giao lưu tri ân tổ tiên và xây dựng mối liên kết tốt đẹp, giữa các dòng tộc Trương , để cùng nhau khai thác và phát huy truyền thống nhân văn của dòng họ Trương chúng ta.

Kính thưa bà con.

Tộc Trương Lý Sơn  đã gắn bó hơn 300 năm thời Hậu Lê chúa Nguyễn Hoàn, đi khai khẩn trấn thủ biển đảo một huyết mạch quan trọng của tuyến biển Châu Á, Thái Bình Dương.

Họ Trương ở Lý Sơn là một trong các vị Tiền Hiền đầu tiên khai khẩn trên đảo Lý Sơn được thờ, tại nhà thờ thất tộc xã An Hải, Lý Sơn

Được triều đình cử đi cắm mốc biển đảo tham gia vào các đội Hùng Binh Hải đội Hoàng Sa.

Như cụ Tổ Trương Văn Tài, Trương Viết Soái, Kim Thuyên Hải Đội Hoàng Sa.

Cụ Tổ Trương Quốc Sỹ, Chánh Đội Trưởng Thủy Quân Hải Đội Hoàng Sa, trong gia phả còn lưu giữ

Tộc Trương Lý Sơn có nguồn gốc ở Tỉnh Thuận Hóa, nay thuộc Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và 1 phần của Quảng Nam,

Ông tổ Trương Đình Cát sinh ra được 2 chi Trương Đình:

Chi Lý Sơn và An Hải thuộc xã Bình Châu, Quảng Ngãi

Vào ngày 21 tháng 2 Âm lịch hằng năm 2 phái giỗ Tổ tại nhà Thờ Trương Đình ở Thôn Tây, An Hải, Lý Sơn

Ông Tổ Trương Tấn Phượng sinh ra được 4 chi Trương Văn:

Lý Sơn, Phước Thiện, Tam Kỳ và chi ở Miền Nam bị thất lạc chưa tìm được

Vào ngày 10 tháng 6 Âm lịch hằng năm 3 phái giỗ Tổ tại nhà Thờ ở Bình Hải ,Bình Sơn  Quảng Ngãi.

Kính thưa bà con.

Qua những biến đổi thăng trầm của đất nước con cháu Tộc Trương  vẫn bám đảo sống quay quần bên nhau, thành một làng họ Trương ở tại An Hải – Lý Sơn, Quảng Ngãi hiện tại khoản hơn 300 hộ họ Trương sống tại Đảo Lý Sơn, và khoảng 50 hộ đi làm ăn phương xa.

Hằng năm Tộc Trương Lý Sơn có các ngày giỗ tế, để tưởng nhớ các bậc Tiền Nhân. Ngày 16 tháng 02 âm lịch Tế Xuân, ngày 11 tháng 8 âm lịch Tế Thu, đó là các ngày lễ Tế truyền thống  của tộc Trương Lý Sơn.

Chúng tôi nguyện sẽ nổ lực phát huy truyền thống của cha ông ta ra khơi bám biển nơi ngư trường chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam chúng ta, để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nhân đây chúng tôi đề nghị và có lời mời các tộc Trương khắp nơi về tộc Trương ở Lý Sơn thăm chơi tìm hiểu và khẩu cứu những phả liệu Thư Tịch chữ Hán Nôm của  tộc họ còn lưu giữ.

Tộc Trương Lý Sơn xin cảm ơn ban liên lạc họ Trương phía Nam, đã tạo điều cho chúng tôi có buổi họp mặt ngày hôm nay.

Và xin cảm ơn những người họ Trương đã kết nối dòng tộc chúng ta tìm lại cội nguồn, chúng tôi nghĩ tổ tiên nơi chín suối sẽ hảnh diện có những người con cháu như thế, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau góp công góp sức cho dòng họ chúng ta ngày càng lớn mạnh, ngày càng sánh danh, để không phụ lòng của tổ tiên của chúng ta.

Vâng tôi xin đại diện tộc Trương trên đảo Lý Sơn xin chúc quý vị đại biểu, quý bà con họ Trương nhiều sức khỏe, xin chúc tình thân tộc ngày còn thắm thiết bền chặt.

 

Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết