BAN LIÊN LẠC LÂM THỜI
HỌ TRƯƠNG PHÍA NAM

Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 10 năm 2016

 

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC

 Kính thưa: Quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý!

Sau phiên họp ngày 06/9/2016, Ban Liên Lạc lâm thời họ Trương khu vực Phía Nam đã được thành lập và đi đến thống nhất sẽ tiến hành Gặp mặt Họ Trương Phía Nam  vào ngày 30/10/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong việc kết nối dòng tộc và tìm về nguồn cội. Lần đầu tiên, trên mảnh đất Phương Nam, những người con Họ Trương tìm về, ngồi lại với nhau dưới một mái nhà chung, để cùng nhau ngược dòng lịch sử, lần theo dấu chân mở cõi của tiền nhân. Với trên 300 năm lịch sử của vùng đất phương Nam, cùng với các tộc họ khác, Người Họ Trương cũng đã để lại dấu ấn của mình trong quá trình khai hoang mở đất “từ thuở mang gươm đi mở cõi”. Đó là Anh hùng dân tộc đất Quảng Ngãi Gò Công Trương Định. Đó là Phó Tổng Trấn Gia Định Thành Trương Tấn Bửu. Đó là Tướng quân Trương Minh Giảng. Đó là nhà Bác Học Trương Vĩnh Ký.

Và nhiều những Danh nhân, lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc trong thời đại mới như: Nguyên Bí thư xứ Ủy Nam Kỳ Trương Văn Bang mà con trai Ông hiện đang là Ủy viên Bộ Chính trị Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ Trương Hòa Bình. Đó là Nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị – Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Đó là Nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị – Phó Thủ Tướng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng. Đó là gia đình Ông Trương Văn Đẩu đã sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất Nước như: Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa, Tiến Sĩ Trương Minh Nhựt, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Trương Thị Hiền. Trên lĩnh vực văn hóa có nghệ sĩ nhân dân Phùng Há, nhà văn Trương Gia Triều (tức Trần Bạch Đằng), nhà thơ Kiên Giang (tức Trương Khương Trinh).

Tuy nhiên, do những điều kiện văn hóa, lịch sử của vùng đất Phương Nam, công việc ghi chép gia phả cũng như kết nối dòng tộc còn gặp nhiều khó khăn. Chiến tranh đã lùi xa, non sông đã thu về một mối, đời sống kinh tế ngày càng phát triển. Trong xu thế hội nhập với thế giới, mở cửa tiếp thu nền văn minh của nhân loại, thì việc tìm về nguồn cội, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc là một việc làm hết sức có ý nghĩa, không chỉ cho gia đình, dòng tộc mà còn cho cả xã hội.

Với  mục đích  thực hiện kế hoạch kết nối họ Trương trên toàn quốc, tìm hiểu nguồn gốc lịch sử Họ Trương Việt Nam, xây dựng dòng họ vững mạnh, gắn kết lâu dài, phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha. Sau  hơn 4 năm kiên trì tìm hiểu, vận động, đến nay tại khu vực phía Nam, đã hình thành được Ban liên lạc lâm thời của họ Trương Khu Vực phía Nam, tại các tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng… đều đã có các đại diện của dòng Họ.

Qua đó nhiều bộ gia phả đã được sưu tầm và biên soạn. Đã thu thập nhiều tư liệu, tiểu sử của các danh nhân họ Trương tiêu biểu. Đã xây dựng được Quỹ khuyến học, khuyến tài trao 90 triệu đồng và  đã phát quà cho 90 học sinh họ Trương nghèo học giỏi, kể cả các em họ khác. Đã thành lập một công ty Trương Việt để hỗ trợ sản xuất, đời sống cho người nông dân họ Trương ở các vùng nông thôn nghèo, khó khăn. Từ những hoạt động nối kết dòng họ ấy đã có nguyện vọng và nhu cầu hình thành một Tổ chức chính thức mà cụ thể là Ban liên lạc sẽ tạo điều kiện cho công tác xây dựng và phát triển dòng họ ngày một tốt hơn về trước mắt cũng như lâu dài. Chúng ta căn cứ vào văn bản của Bộ Nội Vụ trả lời về Quy định thành lập Hội đồng hương, Dòng tộc, Tộc họ năm 2014 trong đó Bộ khuyến khích lập ra các Ban liên lạc dòng họ, họ tộc. Từ cơ sở trên đây, chúng ta sẽ thành lập ban liên lạc họ Trương phía Nam với nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2021).

Kính thưa quí vị!

Cuộc gặp mặt hôm nay chúng ta rất vui mừng đón chào và cảm ơn sự tham dự của hơn 500 đại biểu từ các tỉnh thành và các chi họ, tộc họ Trương ở phía Nam. Chúng tôi rất trân trọng đón chào và cảm ơn sự tham dự của các đoàn đại biểu Họ Trương các tỉnh phía Bắc, Miền Trung và Tây Nguyên tham dự.

Chúc cuộc họp mặt họ Trương phía Nam chúng ta đạt kết quả tốt.

Chúc các quý vị, quý đại biểu, cô bác, anh chị luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công như câu đối được treo trang trọng trên hội trường hôm nay là:

Hào khí họ Trương đất phương Nam tỏa sáng
  Oai linh tiên tổ trang sử Việt lưu truyền

 

Xin chân thành cảm ơn!

Trưởng ban liên lạc

Lâm thời họ Trương Phía Nam

  1. Trương Minh Nhựt

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết